5 quy tắc vận chuyển hàng hóa Bắc Nam khi lái xe đường núi

5 quy tắc vận chuyển hàng hóa Bắc Nam khi lái xe đường núi nên chú ý để tránh gặp phải những tình huống xấu có thể xảy ra và đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn.

Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam ngoài việc lái xe đường núi và xử lý các tình huống các bác tài xế còn phải lái xuyên đêm. Vì vậy, người lái xe cần có các kỹ năng đổ đèo, leo dốc, cua dốc. Hãy nghe một số quy tắc vận chuyển hàng hóa Bắc Nam khi lái xe đường núi của vận tải Tuấn Anh và một số mẹo hay trong bài viết này nhé.  

Kiểm tra hệ thống xe khi khởi hành vận chuyển hàng Bắc Nam

Trước mỗi một chuyến đi, điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa người lái xe cần kiểm tra đầy đủ hệ thống phanh, dầu, ống xả. Đặc biệt hệ thống dầu phanh cần phải chú ý kiểm tra để đảm bảo phanh được tốt nhất, an toàn nhất.

Ngoài ra nên trang bị thêm lốp dự phòng cho xe và kiểm tra áp suất cũng như bề mặt lốp xem đã quá mòn hay chưa để thay thế và sửa chữa.

Quy tắc vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Lên xuống dốc trong quá vận chuyển hàng hóa Bắc Nam cần chú ý

Khi xuống dốc không nên chạy quá nhanh. Muốn vậy bạn cần nhớ nguyên tắc lên số nào, xuống số đó. Đối với xe số sàn có thể về số 2 hoặc 3 tùy thuộc vào độ dốc và độ dài của đèo.

Theo kinh nghiệm của những tay lái lão luyện bạn nên dùng kiểu phanh giữ tốc Snubbing. Khi bắt đầu đổ đèo cần phải thiết lập tốc độ và đưa số về cho phù hợp. Khi xe bắt đầu thả dốc người lái xe không nên dùng chân ga và côn chỉ được dùng chân phanh để hãm xe lại. Người lái xe chỉ cần giữ chân phanh khoảng 3 giây sau đó thả ra và tiếp tục như thế cho đến khi hết đoạn dốc. Lưu ý, tuyệt đối không sử dụng kiểu rà phanh liên tục khi xe xuống dốc đổ đèo sẽ làm cháy chân phanh.

Ngược lại khi lên dốc tài xế xe nên trả số về số thấp nhất. Nếu sau khi xe lên dốc động cơ quá nóng thì bác tài nên cho xe dừng lại ở khung đường an toàn để xe được nghỉ ngơi. Lưu ý, chỉ dừng xe lại không tắt máy, không mở nắp két nước nếu bạn không muốn bị bỏng.

Một điều lưu ý nữa khi đổ đèo nên chạy chậm nếu bạn không quen khung đường đi. Đừng vì bất cứ lý do gì mà tăng tốc nếu không sẽ gây nguy hiểm cho bạn đấy.

Không ôm vạch chia đường và nhường đường cho xe

Đường vận chuyển Bắc Nam không giống như những con đường đồng bằng. Hầu như những con đường đèo núi đều khá hẹp. Do đó, một số lái xe thường bám theo các vạch kẻ giữa đường để chạy theo. Tuy nhiên điều này khá nguy hiểm vì khi đường có nhiều xe di chuyển sẽ làm ảnh hưởng đến xe đi ngược chiều. Trường hợp xấu có thể dẫn đến tai nạn đặc biệt khi xe đi vào những đoạn cua.

Quy tắc vận chuyển hàng hóa Bắc Nam

Khi đổ đèo hay lên dốc những chiếc xe có xu hướng vượt để lên thì bạn nên tạo điều kiện cho xe khác và nhường đường cho họ để đảm bảo an toàn.

Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam nên thường xuyên nghỉ giữa chặng

Khi di chuyển đường đèo núi bạn sẽ phải tập chung cao độ nhất và điều khiển xe khá căng thẳng. Vì vậy, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi, căng thẳng. Nếu vẫn cố tình đi tiếp không ngừng nghỉ thì người lái xe sẽ không đủ tỉnh táo để xử lý các tình huống phát sinh dẫn đến không an toàn. Do đó, hãy thường xuyên nghỉ ngơi và dừng xe lại để giữ cơ thể được tỉnh táo, thoải mái tiếp tục cho chặng đường dài.

Chuẩn bị đầy đủ nước uống cho chuyến hành trình

Chặng đường dài vận chuyển hàng hóa Bắc Nam không thể tránh khỏi những con đèo cao, dốc cao. Tại những địa điểm này độ ẩm không khí khá thấp làm người lái xe rất mệt mỏi, dễ bị say xe, say độ cao.

Vì vậy cung cấp đủ nước cho cơ thể sẽ làm giảm tình trạng say hữu hiệu nhất.

Có thể bạn quan tâm >>>> Những lưu ý khi xếp dỡ hàng hóa vận tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.699.698